15 03 / 2020

ศิลปะเสมือนจริงจาก 10 พิพิธภัณฑ์ดัง ชมได้จากที่บ้านแม้ในวันกักตัว COVID-19

บางคนอาจกักตัวเองจากเหตุ COVID-19 ซึ่งก็มีเรื่องอาหารและของใช้ที่ต้องจำกัดให้พอดีกับจำนวน 14 วันจนเป็นความกังวล บ้างอาจจะดู Netflix หรือเล่นอินเทอร์เน็ตจนเบื่อแล้ว วันนี้ลองมาดูกิจกรรมใหม่น่าสนใจสำหรับคนที่ประสบปัญหาออกไปไหนไม่ได้ ไม่อยากออก หรือถูกกักตัว นั่นก็คือการชมพิพิธภัณฑ์ศิลปะเสมือนจริง คุณสามารถนั่งอยู่บนโซฟาหรือโต๊ะทำงาน และเพลิดเพลินไปกับศิลปะชิ้นดังทั้งหลาย นอกจากเป็นเรื่องสร้างสรรค์แล้ว ยังอาจทำให้ได้ความรู้ใหม่ๆ เพิ่มขึ้นด้วย มาดูกันว่ามีที่ไหนน่าสนใจบ้าง

British Museum ลอนดอน ประเทศอังกฤษ

หนึ่งในสัญลักษณ์ของพิพิธภัณฑ์แห่งกรุงลอนดอน พบอภิมหาความอลังการของศิลาจารึกโบราณ Rosetta และศิลปวัตถุกับมัมมี่แห่งอียิปต์

Guggenheim Museum นิวยอร์ค สหรัฐอเมริกา

เอ็นจอยกับสถานที่อันโอ่โถงและสวยงาม พิพิธภัณฑ์ Guggenheim คือหนึ่งในสถานที่รวบรวมผลงานศิลปะชื่อดังของโลกจนยากมที่ใครจะไม่เคยได้ยินชื่อ ผลงานมีความหลากหลาย ทั้งจากยุค Impressionist, Post-Impressionist, Modern และศิลปะร่วมสมัย

National Gallery of Art กรุงวอชิงตันดีซี สหรัฐอเมริกา

รวบรวมความหลากหลายของวงการแฟชั่นอเมริกาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1740 – 1895 พัฒนาการของเสื้อผ้ายุคไล่ล่าอาณานิคมจวบจนสมัยรุ่งเรืองของการปฏิวัติสังคม นอกจากนี้ยังมีส่วนการแสดงผลงานจากอีกศิลปินชื่อก้องโลกอย่าง Johannes Vermeer อีกด้วย

Musée d’Orsay กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส

พิพิธภัณฑ์ทรงคุณค่าซึ่งรวบรวมและจัดเก็บผลงานศิลปะชาวฝรั่งเศสที่มีช่วงชีวิตการทำงานในปี 1848 – 1914 ตื่นตาตื่นใจและเพลิดเพลินไม่รู้เบื่อกับผลงานอมตะจาก Monet, Cézanne, , Gauguin และอีกหลายคนที่จะทำให้คุณทึ่ง

National Museum of Modern and Contemporary Art กรุงโซล เกาหลีใต้

จัดเป็นหนึ่งในพิพิธภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมอย่างมากจากประเทศเกาหลีส่งเข้าประกวด พื้นที่กว่า 6 ชั้นที่รวบรวมผลงานศิลปะร่วมสมัยจากของเกาหลีเองและทั่วโลก

Pergamon Museum เบอร์ลิน ประเทศเยอรมัน

หนึ่งในพิพิธภัณฑ์ใหญ่ที่สุดของเยอรมนี รวบรวมศิลปวัตถุโบราณมากมาย เช่น ประตูอิชตาร์แห่งบาบิโลน และอนุสาวรีย์ Pergamon Altar

Rijksmuseum อัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอแลนด์

ค้นหาผลงานเชิงประวัติศาสตร์ยุครุ่งเรืองของศิลปินชาวดัตช์ และถ้าใครเคยดูสารคดีเนื้อหาสุดมันส์อย่าง The New Rijksmuseum รับรองว่าต่อให้ยังไม่เคยไปสถานที่จริงก็คงจะต้องอินไปกับมิวเซียมแห่งนี้อย่างแน่นอน

Van Gogh Museum อัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอแลนด์

ศิลปินผู้อัตคัตครั้งยังมีชีวิตและพบความรุ่งโรจน์เมื่อสิ้นชีพ ทั่วโลกรู้จักเขาในชื่อแวนโก๊ะห์ ศิลปินผู้ไม่ธรรมดา พบกับผลงานเพ้นท์ติ้งกว่า 200 ชิ้น งานดรออิ้งกว่า 500ชิ้น และจดหมายส่วนตัว 750 ฉบับ

Uffizi Gallery ฟลอเรนซ์ ประเทศอิตาลี

แม้จะถูกเรียกว่ามีชื่อเสียงน้อยที่สุด แต่ด้วยความที่มันอยู่ในอิตาลีแล้วรับรองว่าไม่มีอะไรธรรมดา พบกับผลงานจากคอลเลคชั่นของตระกูลเมดิซี่ (Medici) ตระกูลอันโด่งดังที่มีชื่อเสียงมาจากการผู้อุปถัมภ์ศิลปินและสนับสนุนวงการศิลปะ อาคารแห่งนี้ออกแบบโดย Giorgio Vasari ตั้งแต่ ค.ศ. 1560ชมความอลังการสไตล์อิทาเลี่ยนได้ที่พิพิธภัณฑ์อุฟฟิชี่ กรุงฟลอเรนซ์

National Museum of Anthropology เม็กซิโกซิตี้ ประเทศเม็กซิโก

เม็กซิโกคือหนึ่งในสถานที่ซึ่งมีประวัติศาสตร์ด้านโบราณคดีที่สมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก กว่า 23 ห้องจัดแสดงที่รวบรวมความหลากหลายของชิ้นงานที่จัดแสดงรวมถึงอารยธรรมชาวมายันอีกด้วย แม้ไม่ดังเท่าใครเขา แต่เนื้อหาของสถานที่แห่งนี้บอกได้สองคำเดียวว่า ยิ่งใหญ่ และ ไม่ธรรมดา

 

ที่มา: https://www.travelandleisure.com/attractions/museums-galleries/museums-with-virtual-tours?fbclid=IwAR0C5oRHmLWOkVRfiuUunsFmOVbjaj_89sIZ1j1OwxtEnSYtD5PVl7IsTnk

บทความล่าสุด

หรือการทำลายงานศิลปะจะเป็นอีกหนึ่งเทรนด์ของเหล่านักเคลื่อนไหว?

ในประวัติศาสตร์ของเรามีผลงานศิลปะมากมายที่ถูกทำให้เสียหาย ไม่ว่าจะเป็นจากการโจรก...

วันศิลปะโลก – 15 เมษายน

นอกจากจะเป็นวันที่คนไทยได้ชุ่มฉ่ำไปกับการเล่นน้ำและเฉลิมฉลองวันปีใหม่ไทยไปกับเทศ...

ฉลองวันเกิดแวน โก๊ะ ไปกับภาพดอกทานตะวันแห่งความสุข

ใครรู้บ้างว่าวันนี้ (30 มีนาคม) เป็นวันเกิดของศิลปินที่ไม่มีใครไม่รู้จักอย่างวิน...

ฉลองวันสตรีสากลไปกับ 5 ศิลปินหญิงที่เฉิดฉายในวงการศิลปะไทย

ถือว่ามีนาคมเป็นเดือนผู้หญิงยืนหนึ่งเลยก็ว่าได้ เพราะวันที่ 8 มีนาคม ของทุกปีเป็...