29 04 / 2020

หลังจากการขโมยงาน Van Gogh และสิ่งที่เราควรระวัง

เมื่อไม่นานมานี้หลายคนคงได้ข่าวเรื่องภาพเขียนของแวนโก๊ะถูกขโมยออกจากพิพิธภัณฑ์ซิงเกอร์ลาเรนในเนเธอร์แลนด์ โดยล่าสุดได้มีการเปิดภาพจากกล้องวงจรปิดซึ่งแสดงเหตุการณ์คนร้ายขับมอเตอร์ไซค์มาที่พิพิธภัณฑ์ ทุบประตูกระจกเสริมด้วยค้อนขนาดใหญ่ และวิ่งเข้าไปหยิบภาพ The Parsonage Garden (1884) ของVan Gogh ออกมา เหตุเกิดประมาณ 3.15 น. ของวันที่ 30 มีนาคม

“ดูเหมือนว่าพวกเขาจงใจขโมยภาพของวาดแวนโก๊ะ”   Maren Wonder โฆษกตำรวจให้ข้อมูล ได้มีการเชิญผู้เข้าเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ในช่วงก่อนที่จะปิดล็อคดาวน์ในวันที่ 14 มีนาคม มาให้ข้อมูลที่จำเป็นเกี่ยวกับบุคคลที่มีพฤติกรรมน่าสงสัย โดยมีจำนวน 56 เบาะแสซึ่งชี้ไปที่บุคคลต้องสงสัยคนเดียวกัน

Evert van Os ผู้อำนวยการของพิพิธภัณฑ์กล่าวว่าภาพจากกล้องวงจรปิดที่นำมาเผยแพร่เป็นเพียงส่วนหนึ่ง เพราะจากเหตุการณ์จริง คนร้ายได้ผ่านประตูหลายบานและการรักษาความปลอดภัยหลายขั้นเข้ามา หลักฐานวิดีโอนี้น่าจะมีประโยชน์พอที่จะช่วยนำภาพกลับคืนแก่พิพิธภัณฑ์โกรนิงเจอร์โดยไม่ได้รับความเสียหาย


เกี่ยวกับภาพวาด

The Parsonage Garden (1884) ของ Van Gogh เป็นสัญญาการยืมผลงานชั่วคราวจากพิพิธภัณฑ์โกรนิงเจอร์ สร้างด้วยเทคนิคสีน้ำมันบนกระดาษ ขนาด 10x 22 นิ้ว มีหลักฐานว่าถูกวาดในช่วงเวลาเดียวกับที่สร้าง The Potato Eaters ผลงานที่มีชื่อเสียงมากที่สุดชิ้นหนึ่งของ Van Gogh

ที่มา: https://news.artnet.com/art-world/van-gogh-thief-used-sledgehammer-1843020

ผู้เชี่ยวชาญแนะนำหนทางป้องกันและรักษางานศิลปะระหว่างช่วงปิดเมือง

หลังจากที่หอศิลป์และพิพิธภัณฑ์ทั่วโลกต่างปิดทำการชั่วคราวด้วยเหตุป้องกันการระบาดรุนแรงของเชื้อร้าย ดูเหมือนจะมีตัวร้ายที่เป็นมนุษย์กำลังหาช่องทางและโอกาสบางอย่างจากสถานการณ์นี้ด้วยเช่นกัน

ฝันร้ายเริ่มต้น

หอศิลป์ขนาดเล็กที่มีคอลเลคชั่นสำคัญอาจพบกับความเสี่ยงเป็นพิเศษ แต่สถาบันขนาดใหญ่หรือทันสมัยที่สุดก็ไม่ควรประมาท แต่จำเป็นต้องทบทวนมาตรการรักษาความปลอดภัยเสียใหม่ รวมถึงปัจจัยที่ทำให้การตอบสนองหรือตรวจสอบช้าจนอาจตามจับคนร้ายไม่ทัน ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยแนะนำหอศิลป์และพิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับวิธีการป้องกันการโจรกรรมที่อาจเกิดขึ้นได้ ทีมอาชญากรรมศิลปะของ FBI ในนิวยอร์กให้ข้อมูลว่าส่วนใหญ่แล้วอาชญากรศิลปะมักมีการเตรียมพร้อมมาก่อนและไม่เลือกสถานการณ์

การป้องกันอาชญากรรมไซเบอร์

ยุคแห่งการเติบโตทางเทคโนโลยี อาชญากรรมทางไซเบอร์เกิดขึ้นกับทุกอุตสาหกรรมแม้แต่โลกศิลปะ ไม่ว่าจะเป็นการการแฮ็คเข้าไปในเว็บไซต์แกลเลอรี่เพื่อเข้าถึงระบบใบแจ้งหนี้ การบริจาคปลอมให้กับพิพิธภัณฑ์ขนาดใหญ่ แกลเลอรี่ขนาดเล็ก หรือศิลปิน โดยอ้างว่าเป็นการระดมทุนเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนจากการสูญเสียรายได้ในแบบต่างๆ การอ้างว่าเป็นหน่วยงานหรือโปรแกรมด้านความปลอดภัยนำเสนอหนทางป้องกันการโจรกรรม (แน่นอนว่าตนเองนั่นล่ะที่เป็น) หรือแม้แต่โปรแกรมช่วยเหลือภาครัฐ นอกจากนี้ยังมีอีเมลที่มีลิงก์หรือไฟล์แนบมา ผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตจึงควรระมัดระวังเป็นพิเศษเกี่ยวกับการเข้าไปดูหรือเผลอกรอกข้อมูลส่วนตัวออนไลน์ เช่นรายละเอียดบัตรเครดิต มาตรการรักษาความปลอดภัยจึงควรคำนึงถึงช่องทางดิจิทัลด้วย

กล้องวงจรปิดและสิ่งกีดขวาง

กล้องรักษาความปลอดภัยต้องมีคุณภาพดีพอที่จะจับภาพใบหน้าคนร้ายหรือเหตุการณ์เหล่านี้ รวมถึงแสงสว่างที่เพียงพอในบริเวณสำคัญ การติดตั้งสิ่งกีดขวางแบบชั่วคราวบริเวณทางเข้าจะช่วยชะลอการพยายามหลบหนีของอาชญากรที่นำผลงานศิลปะติดออกมาด้วย นอกจากนี้ยังอาจคำนึงถึงมาตรการอื่น ๆ ได้แก่ ฟิล์มนิรภัยแก้วแบบป้องกันแรงกระแทก การแตกของกระจกจะแตกในลักษณะเส้นใยแมงมุม (ร้าวจากภายใน แต่กระจกจะไม่แตกเป็นชิ้นๆ) ทำให้คนร้ายเสียเวลามากขึ้น

การควบคุมอุณหภูมิและความชื้น

เป็นเรื่องสำคัญที่พิพิธภัณฑ์และหอศิลป์จะต้องระมัดระวังเป็นพิเศษเมื่อพูดถึงปัจจัยที่สามารถทำลายศิลปะเช่นการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิ ความชื้นในห้องที่เก็บงานศิลปะ ประตูหรือหน้าต่างที่เปิดอยู่ เพราะเมื่อพิพิธภัณฑ์หรือแกลเลอรี่เหล่านี้ต้องทำการปิดอย่างกะทันหัน จึงอาจลืมหรือไม่ระมัดระวังเรื่องเหล่านี้ จึงควรมีมาตรการตรวจสอบเกี่ยวกับอุณหภูมิและความชื้น เมื่อคิดในแง่บวก นี่เป็นสถานการณ์ที่ทำให้เราได้มองเห็นหรือเรียนรู้โอกาสใหม่เพิ่มเติม เพื่อพัฒนาให้ดียิ่งขึ้นในวันข้างหน้า

ไม่ว่าจะเป็นบุคคลหรือองค์กร JWD Art Space สนับสนุนให้ทุกคนเห็นความสำคัญของผลงานศิลปะ ทั้งการดูแลรักษาและป้องกันความปลอดภัย ด้วยการเป็นองค์กรแห่งแรกและแห่งเดียวในประเทศไทยที่พร้อมด้วยบริการครบวงจรเกี่ยวกับศิลปะ ทั้งพื้นที่แสดงงานศิลปะ ห้องจัดเก็บผลงานศิลปะที่รองรับผลงานได้กว่า 1,000 ชิ้นในระบบควบคุมอุณหภูมิตลอด 24 ชั่วโมง ระบบรักษาความปลอดภัยครอบคลุมประกันภัยมาตรฐานสากล การขนส่งครอบคลุมทั่วโลก ระบบติดตามผลงานผ่านโมไบล์แอพพลิเคชั่น และบริการให้คำปรึกษาด้วยประสบการณ์ยาวนานนับสิบปี

ให้เราดูแลงานศิลปะของคุณ อย่างมีศิลปะ

ข่าวสารล่าสุด

SCGJWD Grand Opening & Thank You Party

JWD Art Space นำโดย คุณปุณณภา ปริเมธาชัย ผู้อำนวยการ JWD Art Space เข้าร่วมงาน S...

นิทรรศการพิเศษ The Gate immersive theater

JWD Art Space ชวนคุณสัมผัสประสบการณ์แปลกใหม่ในนิทรรศการพิเศษ The Gate immersive ...

ต้อนรับคณะผู้แทนด้านวัฒนธรรมของฝรั่งเศสในงาน APEC

JWD Art Space ให้การต้อนรับคณะผู้แทนด้านวัฒนธรรมของประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐฝรั่...

นำชมเทศกาลศิลปะระดับประเทศ BAB 2022 รอบสื่อมวลชน

เมื่อวันที่ 20 ตุลาคมที่ผ่านมา JWD Art Space ได้ต้อนรับแขกพิเศษและสื่อมวลชนที่มา...