19 02 / 2020

ยกเลิกงาน ART BASEL ท่ามกลางสถานการณ์ CORONAVIRUS และเหตุการณ์ประท้วงที่ยืดเยื้อ

หลังจากช่วงเวลาแห่งความวุ่นวายของเหตุการณ์ประท้วงทางการเมืองในฮ่องกง สืบเนื่องมาถึงความหวาดกลัวต่อการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า (Coronavirus) เทศกาลศิลปะ Art Basel จึงถูกยกเลิกตามไป แต่เดิมแล้วงานนี้จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 19-21 มีนาคม 2563 แต่ทันทีที่ข่าวนี้เผยแพร่ออกไป MCH Group ซึ่งเป็นผู้จัดงานได้ออกมากล่าวว่าเชื้อโคโรน่าไวรัสและการจำกัดการเดินทางอันเป็นความท้าทายในระดับรุนแรง เป็นหนึ่งในปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจครั้งนี้ ซึ่งก็นับเอาการประท้วงทางการเมืองที่ยืดเยื้อว่ามีส่วนด้วยเช่นกัน

Marc Spiegler ผู้อำนวยการระดับโลกาภิวัฒน์ของงาน Art Basel ได้กล่าวไว้ในแถลงการณ์ว่า

“ความคิดของเราคือกลุ่มคนที่ติดเชื้อโคโรน่าไวรัสได้ขยายการระบาดไปทั่วโลก เราตระหนักถึงบทบาทสำคัญของการที่ทั้งแกลเลอรี่ฝั่งเอเชียและทั่วโลกเตรียมพร้อมที่จะแสดงวัฒนธรรมภูมิภาค รวมถึงการทุ่มเททั้งเวลาและความพยายามจากทีมงานของ Art Basel อย่างเต็มที่เพื่อให้มั่นใจว่าในเดือนมีนาคมที่จะถึงนี้ งานจะสำเร็จและดียิ่งขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา แต่โชคร้ายที่การแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วและรุนแรงนี้ได้เปลี่ยนสถานการณ์ทุกอย่างไปโดยสิ้นเชิง”

ส่วน Adeline Ooi ผู้อำนวยการภาคพื้นเอเชียได้ให้คำมั่นไว้ว่างานดังกล่าวจะกลับมาจัดใหม่อีกครั้งในปี 2021 อย่างแน่นอน โดยกำหนดแผนไว้แล้วว่าเป็นช่วงระหว่างวันที่ 25-27 มีนาคม

ไม่นานหลังจากที่ Art Basel ประกาศยกเลิก งาน Art Central ซึ่งมีลักษณะงานแบบเดียวกันก็ได้ยกเลิกตามไปด้วย โดยมีแถลงการณ์จากงานออกมากล่าวว่า “ด้วยเหตุการณ์อันไม่แน่นอนนี้ชี้ให้เห็นว่าไม่อาจมีการรับประกันด้านความปลอดภัยและความเป็นอยู่ของประชาชนได้ ซึ่งผู้จัดงานจากหลายหน่วยงานที่ได้รับผลกระทบนี้ต่างก็ต้องยอมรับเหตุกันโดยถ้วนหน้า ในขณะเดียวกัน สถาบันคริสตี้ (Christie’s) ก็ได้ออกมาประกาศว่าจะเลื่อนการประมูลซึ่งในตอนแรกมีการเตรียมการในเดือนมีนาคมไปเป็นช่วงพฤษภาคมแทน ซึ่งในสัปดาห์การประมูลผลงานศิลปะอาเซียนนั้นแต่เดิมกำหนดว่าจะจัดที่กรุงนิวยอร์ค ซึ่งก็เลื่อนกำหนดการออกไปอีกเป็นเดือนมิถุนายน โดยทางสถาบันได้ออกแถลงการณ์ไว้ว่า

“เราเชื่อว่านี่เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องแล้ว เพื่อความมั่นใจต่อผู้เกี่ยวข้องและลูกค้าของเรา ว่าบรรยากาศของงานประมูลควรจะต้องราบรื่น”

การยกเลิกงานศิลปะ Art Basel ครั้งนี้เกิดขึ้นภายหลังจากที่ผู้จัดงานเคยพยายามโน้มน้าวใจและสร้างความมั่นใจต่อแกลเลอรี่ทั้งหลายที่เข้าร่วมงานทั้งที่เหตุการณ์ประท้วงยังบานปลาย รวมถึงก่อนหน้านี้ราวเดือนธันวาคมก็ได้ออกมาแจ้งว่าจะมีส่วนลดสำหรับค่าขนส่งและค่าที่พัก โดยเห็นแก่ความสัมพันธ์อันดีที่มีต่อเจ้าของแกลเลอรี่ทั้งหลาย โดยผู้ที่เข้าร่วมจะได้เงินคืน 75 % สำหรับค่าเช่าพื้นที่

การมอบส่วนลดดังกล่าวซึ่งมีการประกาศช่วงเดือนมกราคมนั้นได้พิสูจน์ให้เห็นว่าแกลเลอรี่กว่า 240 แห่งที่เข้าร่วมนั้นยังไม่พอใจนัก รวมถึงผู้ประกอบการจำนวน 24 แห่งก็เรียกร้องให้มีการแสดงออกเพื่อเยียวยาความกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์อันไม่แน่นอนภายในเมืองมากกว่านี้ บางรายถึงการเขียนสารหาผู้จัดงานในเชิงว่าจุดประสงค์ของงานเป็นไปเพื่อการพาณิชย์มากกว่าห่วงเรื่องชีวิต

ทั้งนี้ การเดินทางก็นับว่าเป็นเรื่องลำบาก อันเนื่องมาจากข้อจำกัดการเดินทางซึ่งเป็นสถานที่คาบเกี่ยวระหว่างพื้นที่ของการแพร่ระบาด โดยสายการบิน Cathay Pacific และ British Airways ก็ได้ยกเลิกเที่ยวบินในเดือนถัดไปด้วย และยังมีเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ออกมาประกาศเตือนให้ผู้คนหลีกเลี่ยงการเดินทางมายังประเทศจีนหากไม่มีความจำเป็น

ดูเหมือนจะมีหลายปัจจัยที่ทำให้อาร์ทสเปซหลายแห่งต้องปิดอย่างไม่มีกำหนดในเดือนที่ผ่านมา

เริ่มตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน ขณะที่เหตุการณ์ประท้วงเกิดขึ้นตามถนนในฮ่องกง แกลเลอรี่ Hauser & Wirth ก็ต้องเลื่อนการเปิดนิทรรศการภาพถ่ายของ Annie Leibovitz ซึ่งนิทรรศการยังคงมีแผนที่จะจัดแสดงอยู่ จนมาช่วงเดือนมกราคม สถาบันทางศิลปะระดับสาธารณะหลายแห่งก็ต้องปิดลงอันเนื่องมาจากสถานการณ์การระบาดของเชื้อ coronavirus ซึ่งเพิ่มยอดผู้ป่วยกว่า 4,600 คนในประเทศจีน ซึ่งฮ่องกงเองนั้นก็ถูกจัดให้ถือว่าเป็นพื้นที่เฝ้าระวังอีกแห่งด้วยเช่นกัน

สัปดาห์ที่ผ่านมา มีสถาบันสองแห่งในเมืองปักกิ่งเลื่อนงานระดับยักษ์ที่กำลังจะจัดขึ้น โดย CAFA Art Museum เลื่อนการจัดงาน CAFAM Techne Triennial ซึ่งแต่เดิมมีกำหนดเดือนตุลาคม และ X Museum พิพิธภัณฑ์เอกชนที่ก่อตั้งโดยนักสะสม Michael Xufu Huang และนักธุรกิจหญิง Theresa Tse ตามมาด้วย the He Art Museum ที่เลื่อนการเปิดตัวที่จะมีในวันที่ 21 มีนาคม โดยยังไม่ประกาศกำหนดการครั้งใหม่ และงานสัปดาห์ศิลปะแห่งปักกิ่งที่เลื่อนการเปิดไปเป็นช่วงเมษายน แต่ก็ออกมาประกาศว่าหากสถานการณ์ยังไม่คลี่คลายภายในช่วงกลางเดือนเมษายน งานก็จะยังไม่มีกำหนดการเปิดที่แน่นอน จนเมื่อ 6 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา จำนวนผู้เสียชีวิตพุ่งขึ้นถึง 500 คน หน่วยงาน the UCCA Center for Contemporary Art ก็ได้ออกมาประกาศว่ามีเทศกาลศิลปะจำนวนสามแห่งที่กำหนดจะจัดในช่วงเดือนกุมภาพันธ์และมีนาคมต้องเลื่อนการเปิดออกไปอย่างไม่มีกำหนด

หลายคนได้ออกมาแสดงความสงสัยว่าในขณะที่เหตุการณ์การประท้วงยังคงมีผลต่อตลาดศิลปะในฮ่องกง ตัวแทนขายงานศิลปะอย่าง David Zwirner ผู้มีพื้นที่แกลเลอรี่ขนาดใหญ่ในฮ่องกงก็ได้บอกกับ ARTnews ว่าสถานการณ์ตลาดศิลปะในช่วงเดือนธันวาคมยังคงดีและดำเนินไปได้อยู่ ทั้งนี้เขาได้ยกเลิกงานแสดงของ Luc Tuymans ที่มีกำหนดจัดเปิดในปีนี้

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Art Basel ยกเลิกงาน เมื่อปี 2001 จากเหตุการณ์ 9/11 และเหตุการณ์ความหวาดกลัวต่อเชื้อแอนแทร็กซ์ (Anthrax) งานนี้ก็ได้เลื่อนงานปฐมฤกษ์ไปเป็นที่สาขาไมอามี่แทน โดยที่เงินค่าจองพื้นที่ของเหล่าผู้ร่วมงานในปีนั้นก็ถูกส่งต่อไปยังพื้นที่จัดงานแห่งใหม่

Sources: https://www.artnews.com/art-news/news/art-basel-hong-kong-canceled-1202676585/?fbclid=IwAR3cETzR5jQc7F8CrAANaVlviWGkSb1Ca1YF0v-HSkxPnGHHnevdoxp9HVM

ข่าวสารล่าสุด

SCGJWD Grand Opening & Thank You Party

JWD Art Space นำโดย คุณปุณณภา ปริเมธาชัย ผู้อำนวยการ JWD Art Space เข้าร่วมงาน S...

นิทรรศการพิเศษ The Gate immersive theater

JWD Art Space ชวนคุณสัมผัสประสบการณ์แปลกใหม่ในนิทรรศการพิเศษ The Gate immersive ...

ต้อนรับคณะผู้แทนด้านวัฒนธรรมของฝรั่งเศสในงาน APEC

JWD Art Space ให้การต้อนรับคณะผู้แทนด้านวัฒนธรรมของประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐฝรั่...

นำชมเทศกาลศิลปะระดับประเทศ BAB 2022 รอบสื่อมวลชน

เมื่อวันที่ 20 ตุลาคมที่ผ่านมา JWD Art Space ได้ต้อนรับแขกพิเศษและสื่อมวลชนที่มา...