16 06 / 2020

พิพิธภัณฑ์ได้อะไรจากการประท้วง Black Lives Matter

(Photo by ANGELA WEISS/AFP via Getty Images)

ทั้งโลกรับรู้เรื่องราวการประท้วง Black Lives Matter ที่เรียกร้องหาความยุติธรรมให้กับจอร์จ ฟลอยด์ ผู้ตายจากน้ำมือตำรวจ พิพิธภัณฑ์ทั้งหลายเองก็ไม่พลาดที่จะติดตามเรื่องราวอย่างใกล้ชิด ต้องมีเหตุผลที่ทำให้พวกเขาหันมาเก็บวัตถุหรือชิ้นส่วนที่เกี่ยวกับเหตุการณ์นี้เข้าไว้ในพิพิธภัณฑ์ ลองมาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

ป้ายสัญลักษณ์แบบทำมือ หน้ากาก ถังแก๊สน้ำตา กลายเป็นเครื่องหมายสำคัญบอกเล่าเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ รอวันพิพิธภัณฑ์มารับตัวเข้าไปเก็บในคอลเลคชั่น หนึ่งในผู้ที่มีไอเดียร่วมอย่าง Margi Hofer รองประธานและไดเรคเตอร์ของพิพิธภัณฑ์ New York Historical Society ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อว่าทางพิพิธภัณฑ์ได้สะสมใบปลิวและสัญลักษณ์ต่างๆ เกี่ยวกับการประท้วง เช่นที่เขียนว่า I Can’t Breathe และ Black Lives Matters เป็นต้น    

ตัวอย่างการเก็บในลักษณะนี้ไม่ได้เพิ่งเกิด ดังเช่นพิพิธภัณฑ์ History Responds ที่เกิดขึ้นหลังเหตุการณ์โจมตี 9/11 โดยเร็วๆ นี้ก็เริ่มมีการเก็บชิ้นงานที่เกี่ยวกับสถานการณ์โรคระบาด COVID-19 เอาไว้ ไม่ว่าจะเป็นเจลล้างมือแบบทำเอง ตัวต่อจิ๊กซอ กระทั่งเรื่องราวที่ผู้ประท้วงตามถนนในนิวยอร์คพากันออกมารวมตัว พิพิธภัณฑ์ก็กว้านหาเครือข่ายและช่างภาพเพื่อเก็บบันทึกช่วงเวลาเหล่านี้ไว้ หรือพิพิธภัณฑ์ Victoria & Albert ในกรุงลอนดอน ซึ่งเมื่อปี 2017 ได้ซื้อหมวกพุซซี่สีชมพู สัญลักษณ์ของกลุ่มผู้หญิงที่พากันออกมาเดินขบวนประท้วงเหตุตำรวจฆ่า Michael Brown and Eric Garner ก็ทำให้พิพิธภัณฑ์หลายแห่งทั่วโลกเริ่มมีปฏิกิริยาต่อเรื่องราวคอลเลคชั่นเหล่านี้มากขึ้น

ป้ายสัญลักษณ์แบบทำมือเหล่านี้ดูมีความเฉพาะตัวและเหมาะที่จะใช้บอกเล่าเรื่องราว เชื่อมโยงเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ Aaron Bryant คิวเรเตอร์จากพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งชาติแอฟริกันอเมริกัน ได้ให้ความเห็นไว้ว่า “สิ่งของเหล่านี้เหมือนเป็นการอุปมา เป็นประตูที่ทำให้เราเชื่อมโยงผู้ชมกับเรื่องราวที่เราอยากบอกเล่า ผมมักจะมองหาของที่มาจากการบริจาค ทั้งหน้ากากกันแก๊สที่เฟอร์กูสันอาจจะเคยใส่ สัญลักษณ์ของการปฏิวัติที่บัลติมอร์ กับการเดินขบวนครั้งที่ Freddie Gray ถูกตำรวจจับและทำร้ายจนเสียชีวิต สิ่งของต่างๆ เหล่านี้มาพร้อมเรื่องเล่าที่สำคัญทีเดียว”

“เป็นเรื่องที่จะต้องตระหนักในช่วงเวลาสำคัญที่คุณอยู่ร่วมด้วยแบบนี้ นี่เป็นช่วงเวลาแห่งการเปลี่ยนแปลงชนิดรุนแรงมาก มันเริ่มมาจากการระบาดครั้งใหญ่นั่นล่ะ ทั้งเรา ภัณฑารักษ์ทั้งหลาย และพวกนักพัฒนาการจัดงานต่างก็ร่วมกันถกว่าเราควรจะนำอะไรบ้างเข้ามาเก็บเป็นคอลเลคชั่นบ้าง เพื่อจะได้นำมาบอกกล่าวเล่าเรื่องเหตุการณ์ปัจจุบัน เราไม่ได้มองหาแค่รูปหรือสิ่งของสะสม แต่เอาเรื่องราวและบันทึกเกี่ยวกับพวกเขาด้วย รวมถึงสิ่งของเหล่านี้มีความหมายต่อเขาในแง่มุมไหน ข้อมูลที่เพิ่มเข้ามานี้ถือว่าสำคัญ เพราะจะช่วยทำให้เราเข้าลึกถึงข้อมูลมากกว่าเดิม” 

-Peggy Monahan ไดเรคเตอร์ฝ่ายพัฒนาเนื้อหาแห่ง Oakland Museum of California

สัปดาห์สุดท้ายของเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา The Museum of the City of New York’s ได้ติดแฮชแทค #CovidStoriesNYC เพื่อจะได้เป็นการรวบรวมหรือค้นหาคอลเลคชั่นดังกล่าว จากคนที่ร่วมใช้แฮชแทคนั้น จึงมีรูปคนประท้วงรอบเมืองเต็มไปหมด พิพิธภัณฑ์จึงมีประเด็นให้คนช่วยกันแชร์รูปโดยใช้แฮชแทค #ActivistNY เพื่อให้เชื่อมโยงกับนิทรรศการ Activist New York เมื่อสองสามปีก่อน อันมีไฮไลท์ว่าด้วยเรื่องของความเคลื่อนไหวทางสังคมในประวัติศาสตร์ของเมือง นับตั้งแต่ยุคเริ่มแรกของการต่อสู้เพื่อศาสนา เพื่อสหภาพแรงงาน วิกฤติโรคเอดส์ และอื่นๆ ที่สำคัญ

ในการรวบรวมสิ่งของที่เกี่ยวกับการประท้วงเหล่านี้จะเป็นสิ่งที่ช่วยพิพิธภัณฑ์ทำหน้าที่ในการย้ำเตือนให้ผู้ชมระลึกรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของประเทศตัวเอง รวมถึงอธิบายว่ากลุ่มผู้ก่อการจลาจลและการเดินประท้วงเหล่านี้สามารถตีแผ่เรื่องราวในปัจจุบันเพื่อเชื่อมโยงกับอดีตได้อย่างไร

พิพิธภัณฑ์ New York Historical Society เองก็ได้คัดเก็บวัตถุเหล่านี้รวบรวมอยู่ในคอลเลคชั่นของการเหยียดสีผิวและเชื้อชาติ การก่อความไม่สงบ และข้อมูลที่เกี่ยวกับประวัติศาสตร์อเมริกัน โดยคอลเลคชั่นทรงพลังที่สุดของ The New-York Historical Society คือ Civil War Wheel ที่เก็บมาจากเหตุจลาจลที่เลวร้ายที่สุดของประวัติศาสตร์ชาติอเมริกาเมื่อเดือนกรกฎาคม ปี 1863

เมื่อพิพิธภัณฑ์แอฟริกันอเมริกันเปิดงานแสดงนิทรรศการครั้งแรกชื่อ More Than a Picture เมื่อปี 2017 นั้น สัญลักษณ์ที่เป็นป้ายประกาศคำว่า WE DEMAND AN END TO POLICE BRUTALITY NOW ซึ่งก็เป็นที่น่าเศร้าว่าแม้เหตุการณ์จะผ่านมาแล้วถึง 55 ปี แต่เหตุการณ์ก็ยังคงเกิดซ้ำเดิม

ผู้คนไม่ระวังประวัติศาสตร์ซึ่งอาจเกิดซ้ำ ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญแทบที่สุด อย่าลืมว่าประวัติศาสตร์มอบบทเรียนให้เราเสมอ

 

Sources: https://news.artnet.com/art-world/collecting-2020-black-lives-matter-protests-1878480

ข่าวสารล่าสุด

ทุกการคลิกเรื่องศิลปะ…ทุกการค้นพบสิ่งใหม่

Baseera Khan, My Family’s Headwraps, 2019. Courtesy of the artist and Simo...

Exclusive Selected Collection โดยศิลปินดัง Rafael Canoga

JWD Art Space นำเสนอการสะสมงานศิลปะแบบใหม่ผ่านช่องทางออนไลน์ เราแตกต่างด้วยการคั...

หลังจากการขโมยงาน Van Gogh และสิ่งที่เราควรระวัง

เมื่อไม่นานมานี้หลายคนคงได้ข่าวเรื่องภาพเขียนของแวนโก๊ะถูกขโมยออกจากพิพิธภัณฑ์ซิ...

ประมูลงานศิลปะร่วมช่วย COVID-19

เพราะหนึ่งชีวิตล้วนสำคัญ #ร่วมสู้โควิด19 JWD Art Space ขอเชิญทุกท่านร่วมประมูลคอ...