06 03 / 2020

14 ศิลปินเปลี่ยนทะเลทรายในซาอุดิอาระเบียให้เป็นโอเอซิสแห่งศิลปะ

การแสดงงานศิลปะแบบจัดวางเฉพาะพื้นที่ท่ามกลางทะเลทรายแห่งซาอุดิอาระเบียอันยิ่งใหญ่ หรือ Desert X AlUla ได้สิ้นสุดไปเมื่อวันที่ 7 มีนาคมที่ผ่านมา เมื่องานศิลปะถูกส่งเสริมด้วยพื้นที่อันแตกต่างจากที่เคยเห็น ทั้งผลงานบางชิ้นยังดูเสมือนว่าขัดแย้งกับบริบทและอำนาจของของพื้นที่และรัฐ จึงปรากฏเป็นความน่าตะลึง ดึงดูดสายตา สง่างาม และยิ่งเมื่อศิลปินผู้สร้างคือผู้หญิง จึงทำให้เห็นว่ายุคสมัยได้เปลี่ยนไป แม้แต่สังคมที่เคยปิดกั้นเพศสภาพและวัฒนธรรมก็ยังก้าวเข้าสู่ยุคใหม่

ทะเลทรายในซาอุดิอาระเบียถูกแปลงเป็นสถานที่จัดแสดงงานของโปรเจค Desert X AIUla โดยมีศิลปินของประเทศและระดับนานาชาติเข้าร่วม 14 ราย แต่ละคนออกแบบงานประเภทผลงานจัดวางเฉพาะพื้นที่ (Site Specific) โดยมีภูมิทัศน์แห่งธรรมชาติเป็นแรงขับเคลื่อนความคิดสร้างสรรค์ผลงาน ถือได้ว่าเป็นครั้งแรกของซาอุดิอาระเบียที่มีงานจัดวางสร้างปฏิสัมพันธ์ระหว่างคนดูและสถานที่ในลักษณะนี้ ซึ่งปกติแล้วจะจัดที่หุบเขา Coachella ในรัฐแคลิฟอร์เนียทุกๆ สองปี

ถือเป็นประวัติศาสตร์วงการศิลปะร่วมสมัยในประเทศซาอุดิอาระเบีย เมื่อรายชื่อศิลปินรุ่นใหม่ซึ่งส่วนมากเป็นผู้หญิง ได้ใช้ทะเลทรายดั่งผืนผ้าใบแสดงผลงานศิลปะ ผู้ชมถูกขับเคลื่อนเข้าสู่ตัวผลงาน ไม่ว่าจะเป็นการกระโดดบนพุดดิ้งจำลองที่สร้างจากยาง ผลงานในชื่อ Now You See Me, Now You Don’t ของ Manal AlDowayan’s  หรือOne Two Three Swing! ของthe Danish collective Superflex.

“ความหวังของเราคือการสร้างผลงานเฉพาะพื้นที่ในทะเลทรายAlUlaอันจะก่อเกิดบทสนทนาใหม่ๆ บทเจรจาของวัฒนธรรมระหว่างตัวตนและสังคม และตัวนิทรรศการจะสร้างส่วนร่วม ร่วมกับพลเมืองซึ่งส่วนมากเป็นคนรุ่นใหม่ที่อายุน้อยกว่า 30 ปี ซึ่งการผลักดันเป็นหนทางที่ช่วยเชื่อมโยงกลุ่มศิลปินกับกลุ่มปัจเจกบุคคลที่มีวิถีอันโดดเดี่ยวมายาวนาน”

Neville Wakefield ไดเรคเตอร์และภัณฑารักษ์ร่วมของโปรเจค Desert X AlUla เล่าความคิดให้ฟัง

ศิลปินบางคนที่เข้าร่วมแสดงนิทรรศการอาจรู้สึกว่าตัวเองถูกกดดันจากประเด็นทางการเมือง แต่สุดท้ายแล้วพวกเขาก็ภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการแสดงครั้งนี้

“ความจริงที่ว่าฉันเป็นผู้หญิงที่มีพื้นเพจากเปอร์โตริโก แต่สามารถวางขีปนาวุธและกระสุนขนาดยักษ์ในพื้นที่จัดงาน Desert X ซึ่งเป็นทะเลทรายซาอุดิอาระเบียนั้นเป็นอะไรที่สุดจะปฏิวัติเลย เขาบอกว่าฉันจะแสดงงานอะไรก็ได้ทั้งนั้นโดยไม่มีการเซ็นเซอร์”

Gisela Colon ศิลปินหญิงคนหนึ่งซึ่งเป็นคนสร้างงานประติมากรรมรูปทรงขีปนาวุธขนาดใหญ่ได้กล่าวแสดงความเห็นไว้

เรียกได้ว่าเป็นก้าวใหม่ครั้งสำคัญของซาอุดิอาระเบีย ที่เปิดโอกาสให้เสียงใหม่ๆ ได้เปล่งออกจากวัฒนธรรมแห่งโลกร่วมสมัย ศิลปินอย่าง Lita Albuquerqueเองก็ใช้โอกาสนี้ในการเป็นก้าวย่างสำคัญ ผลงานของเธอโดดเด่นและทรงพลัง เมื่อประติมากรรมรูปมนุษย์อวกาศหญิงถูกจัดวางในทะเลทรายเพื่อเป็นการแสดงความเคารพต่อสถานที่ในฐานะที่เป็นต้นกำเนิดแห่งดาราศาสตร์

“เมื่อฉันมาถึงAlUlaจึงตระหนักว่าเป็นไปไม่ได้เลยที่จะแข่งขันกับสภาพแวดล้อมอันยิ่งใหญ่เช่นนี้ ฉันเลยปรับให้ผลงานกลายเป็นส่วนหนึ่งของทะเลทรายแทน”

eL Seed กล่าวถึงความรู้สึกที่มีต่อนิทรรศการ ไม่ใช่แค่รายชื่อที่กล่าวมานี้ ยังมีศิลปินอีกหลายคนที่พบกับประสบการณ์แปลกใหม่ ในบริบทที่ต่างจากเดิม ได้แต่หวังว่าโลกแห่งศิลปะคงมีอะไรให้ผู้ชมตื่นเต้น และเฝ้ารอการค้นหาครั้งใหม่ในอนาคต

Sources: https://mymodernmet.com/desert-x-alula/?fbclid=IwAR0vyVG5ZhPwN2d_dAP9dlbxAtcJVi1bdbgko52GDJWfSkvPGjZIwacCsro

ข่าวสารล่าสุด

SCGJWD Grand Opening & Thank You Party

JWD Art Space นำโดย คุณปุณณภา ปริเมธาชัย ผู้อำนวยการ JWD Art Space เข้าร่วมงาน S...

นิทรรศการพิเศษ The Gate immersive theater

JWD Art Space ชวนคุณสัมผัสประสบการณ์แปลกใหม่ในนิทรรศการพิเศษ The Gate immersive ...

ต้อนรับคณะผู้แทนด้านวัฒนธรรมของฝรั่งเศสในงาน APEC

JWD Art Space ให้การต้อนรับคณะผู้แทนด้านวัฒนธรรมของประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐฝรั่...

นำชมเทศกาลศิลปะระดับประเทศ BAB 2022 รอบสื่อมวลชน

เมื่อวันที่ 20 ตุลาคมที่ผ่านมา JWD Art Space ได้ต้อนรับแขกพิเศษและสื่อมวลชนที่มา...