05 08 / 2021

Online programme: Artists in Conversation

กิจกรรมเสวนาออนไลน์ครั้งที่ 1: จากหนังสือสู่นิทรรศการ

เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคมที่ผ่านมา JWD Art Space ได้จัดเสวนาออนไลน์ครั้งแรกสำหรับกิจกรรม Artists In Conversation ในตอนที่ชื่อว่า ‘A Life Beyond Boundaries: จากหนังสือสู่นิทรรศการ’ กิจกรรมนี้เป็นส่วนหนึ่งของนิทรรศการ ‘A Life beyond Boundaries (The Geography of Belonging)’ ซึ่งงานนี้ภัณฑารักษ์และวิทยากรรับเชิญได้พากันก้าวออกจากกรอบความคิดแบบภัณฑารักษ์ ถอดใจความหลักและแรงบันดาลใจเดิมที่มาจากหนังสือ “A Life Beyond Boundaries” ของเบเนดิกต์ แอนเดอร์สัน ซึ่งเขาอธิบายถึงที่มาที่ไปของทฤษฎีชาตินิยมและภาพลักษณ์แห่งความเป็นชาติ โดยร่วมพูดคุยกับศิลปินผู้มีผลงานแสดงในนิทรรศการ พวกเขามาร่วมกันถกกันถึงความเป็นไปได้ เจาะลึกประเด็นว่าด้วยอัตลักษณ์ความเป็นชาติอันเกี่ยวเนื่องกับประสบการณ์ชีวิตส่วนตน และ/หรือ สถานะแห่งความครอบครองในประเทศกลุ่มเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ดำเนินรายการโดย โลเรดานา ปัซซีนี-ปารัชชานี
ร่วมสนทนาโดย ชาญวิทย์ เกษตรศิริ, บูดิ วิดจายา, มาร์ค ซาลวาตัส, นอร์เบิร์ทโต้ โรดัน

สำหรับผู้ที่พลาดชมกิจกรรมเสวนาออนไลน์สามารถชมย้อนหลังได้ทาง

 

และเมื่อวันที่ 14 สิงหาคมที่ผ่านมา มีกิจกรรมการบรรยายออนไลน์ผสมการแสดงสดโดยอีร์วัน อะห์เมตต์ และติต้า ซาลีนา ในเรื่อง ‘Apocalyptic Smile’ โดยมีแขกพิเศษเป็นคิวเรเตอร์เรแนน ลารูอาน มาร่วมกิจกรรมพร้อมโลเรดาน่า ปัซซินีเป็นผู้ดำเนินรายการ

กิจกรรมการแสดงเชิงบรรยายนี้อ้างอิงจากงานค้นคว้าเกี่ยวกับ ‘วงแหวนไฟ’ ของทั้งคู่ ประเด็นด้านพื้นที่ซึ่งเกิดแผ่นดินไหวบ่อยครั้งในประเทศ การปะทะกันของแผ่นเปลือกโลกที่กลายมาเป็นสัญลักษณ์อุดมการณ์อย่างสงคราม การล่าอาณานิคม และระบบศักดินา

สำหรับผู้ที่พลาดชมกิจกรรมเสวนาออนไลน์สามารถชมย้อนหลังได้ทาง

 

สำหรับกิจกรรมครั้งที่ 3 ในวันที่ 28 สิงหาคม JWD Art Space ร่วมกับ Bangkok CityCity และ A+ Works of Art จะมาร่วมกันจัดกิจกรรม Live Streaming Event: “Art and Video Game” ศิลปินจากนิทรรศการ ฮา นิญ ฝ่าม และศิลปินรับเชิญ นาวิน หนูทอง จะมาพูดคุยถึงความเชื่อมโยงของพวกเขากับศิลปะและวัฒนธรรมวีดีโอเกม ทั้งในฐานะผู้เล่นและผู้พัฒนา จากเวียดนามและไทย ทั้ง นาวิน และ ฮา นิญ ต่างเติบโตโดยมีโลกเสมือนในเกมเป็นโครงร่างในการทำความเข้าใจและรับมือกับโลก “จริง” ศิลปินทั้งสองต่างก็ได้ขยายแนวทางการทำงานไปสู่การค้นคว้าและรับนำวีดีโอเกมมาใช้เป็นเครื่องมือการเล่าเรื่องหรือการทำแผนที่ทั้งทางกายภาพและเหนือกายภาพเพื่อพิจารณาหาทางเลือกใหม่สำหรับการผลิตซึ่งชุดความรู้

ติดตามชมย้อนหลังได้ทางวิดีโอของเรา

และล่าสุดเรากำลังจะมีกิจกรรมครั้งสุดท้ายในชื่อ Boundaries Beyond Life: Memory, Myth and Matter โดยเราจะพาคุณมาร่วมกันทบทวน “ไกล กะลา” หนังสืออัตชีวประวัติของ เบน แอนเดอร์สัน ที่บรรยายถึงชีวิตอันไม่ธรรมดาและประสบการณ์การทำงานในพื้นที่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของเขา (1936-2015) หนังสือถูกตีพิมพ์ในภาษาญี่ปุ่น ก่อนที่จะตีพิมพ์เป็นภาษาอังกฤษและภาษาไทยในภายหลังจากผู้แต่งเสียชีวิต นอกจากผลงานจะคงสภาพความมีชีวิตเหนือชีวิตของผู้แต่งแล้ว ยังอยู่เหนือความเป็นส่วนหนึ่งทางภูมิศาสตร์อีกด้วย นิทรรศการได้ชวนผู้ดำเนินรายการ วิภาช ภูริชานนท์ และศิลปินส่วนหนึ่งจากนิทรรศการ A Life Beyond Boundary (The Geography of Belonging) ประกอบด้วย Citra Sasmita, Haffendi Anuar, Soe Yu Nwe และ Vuth Lyno มาร่วมตรวจสอบปฏิบัติการทางศิลปะของพวกเขา รวมถึงสำรวจประเด็นที่ตนเองสนใจ ซึ่งอาจมีสภาวะแห่งความมีชีวิตอันไปไกลกว่าตัวตนของศิลปิน เช่น ความทรงจำ ตำนาน และ ความเป็นสสาร

กิจกรรมจัดในวันศุกร์ที่ 17 กันยายน เวลา 14.00 น.
ร่วมเสวนาโดย:ซิตร้า สาสมิต้า, ฮาฟเฟนดี้ อันวาร์, โซ ยู นวย, วุธ ลีโน
ดำเนินการพูดคุยโดย วิภาช ภูริชานนท์
ภัณฑารักษ์: โลเรดานา ปัซซินี ปารัชชานี

ท่านสามารถเข้าร่วมกิจกรรมได้ผ่านโปรแกรม Zoom  https://us02web.zoom.us/j/89946658901 ทั้งนี้เรามีการถ่ายทอดสดผ่าน Facebook Live

ข่าวสารล่าสุด

โปรโมชั่นสำหรับคนรักนักสะสมงานศิลปะ

ผลงานศิลปะควรอยู่ในพื้นที่ที่เหมาะสม สร้างความมั่นใจในทุกด้านความปลอดภัย ระบบรัก...

คอลเลคชั่นใหม่ติดบ้านในฤดูกาลแห่งโอกาสและความสุข

ก้าวย่างสู่ฤดูกาลแห่งโอกาสและความสุข บางทีอาจถึงคราวเติมเต็มคอลเลคชั่นใหม่ๆ ให้ก...

Banksy กับตลาดกราฟฟิตี้สไตล์ที่ไม่เคยหยุดโต

Banksy ศิลปินชื่อเสียงก้องโลกปกปิดตัวตนมานานหลายทศวรรษ ทั้งยังแตกต่างกว่าใครในกา...

ทุกการคลิกเรื่องศิลปะ…ทุกการค้นพบสิ่งใหม่

Baseera Khan, My Family’s Headwraps, 2019. Courtesy of the artist and Simo...