03 02 / 2024

ภาพวาดของ Picasso และ Chagall ถูกค้นพบแล้วหลังถูกขโมยไปกว่า 14 ปี

ชิ้นงานศิลปะทุกชิ้นนั้นมีเสน่ห์และเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ไม่เหมือนใคร ไม่ว่าจะเป็นความเก่าแก่ ความหมาย หรือชื่อเสียงของศิลปิน ทั้งหมดนี้ล้วนเติมเต็มคุณค่าของชิ้นงาน จนทำให้ผู้คนมากมายต่างต้องตีตั๋วเครื่องบินราคาแพง เพื่อได้เชยชมผลงานที่ได้ขึ้นชื่อว่ารังสรรค์โดยจิตรกรเอกของโลก หากว่านอกจากผู้ชมแล้ว ชิ้นงานเหล่านี้ยังเป็นที่หมายตาของเหล่าอาชญากร ที่พร้อมจะทำทุกวิถีทางเพื่อได้ครอบครองผลงานที่มีมูลค่ามหาศาลเหล่านี้ จนกลายเป็นเรื่องราวการโจรกรรมศิลปะมากมาย วันนี้ JWD Art Space ขอหยิบยกเรื่องราวการพบภาพเขียนของ 2 ศิลปินชื่อดังอย่าง พาโบล ปิกัสโซ่ (Pablo Picasso) และ มาร์ก ชากาล (Marc Chagall) ที่เพิ่งถูกค้นพบไปสดๆร้อนๆเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมาบอกเล่าให้ฟัง

ย้อนไปเมื่อปี 2010 ภาพพอร์ตเทรต Tête โดยปิกัสโซ่ และ ภาพ L’homme en prière โดย ชากาล ถูกขโมยไปจากบ้านของนักสะสมศิลปะที่เมืองเทลอาวีฟ ซึ่ง ณ ขณะนั้นภาพผลงานทั้งสองมีมูลค่ารวมกันกว่า 1 ล้านดอลลาร์  หากว่าเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ตำรวจเมืองนามูร์ ประเทศเบลเยียม ได้รับแจ้งจากพลเมืองว่ามีการเสนอขายภาพผลงานทั้งสอง จนนำไปสู่ตัวผู้ต้องสงสัยซึ่งเป็นดีลเลอร์ขายนาฬิกาชาวอิสราเอลวัย 68 ปี โดยทางเจ้าหน้าที่ได้ตามผู้ต้องสงสัยไปยังที่พัก และได้พบกับเงินจำนวนหนึ่ง แต่ว่ายังไร้ร่องรอยของภาพเขียนทั้งสอง เจ้าหน้าที่ตำรวจกล่าวว่า

แม้ว่าผู้ต้องสงสัยจะสารภาพว่าเขาได้ครอบครองงานศิลปะ แต่เขาปฏิเสธที่จะบอกสถานที่เก็บชิ้นงานทั้งสอง   

ท้ายที่สุดการสืบสวนก็นำพวกเขาไปยังที่พักของผู้ต้องสงสัยยังเมืองแอนต์เวิร์ปที่ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้พบกับทั้งสองภาพในสภาพสมบูรณ์พร้อมกับกรอบรูปดั้งเดิมของชิ้นงาน

เรื่องราวการโจรกรรมงานศิลปะที่เราหยิบยกมาเล่าให้ทุกคนฟังนั้นเป็นดั่งการสะท้อนให้เห็นถึงความสำคัญของสถานที่ในการจัดเก็บคอลเลคชั่นผลงานศิลปะอันล้ำค่าของทุกคนเรียกได้ว่านอกจากการควบคุมอุณหภูมิและความชื้นแล้วความปลอดภัยยังเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม JWD Art Space พร้อมเก็บงานศิลปะของเหล่านักสะสมทุกคนด้วยห้องจัดเก็บงานศิลปะ Fine Art Storage ของเราที่ประกอบด้วยระบบรักษาความปลอดภัยระดับมาตรฐานโลกและระบบควบคุมสภาพแวดล้อมให้เหมาะสมกับชิ้นงานทุกประเภท  อีกทั้งทีมงานผู้เชี่ยวชาญของเราที่ให้คำปรึกษาและมอบบริการด้านศิลปะ Fine Art Logistics ทุกรูปแบบ

Reference: https://www.artnews.com/art-news/news/stolen-picasso-chagall-paintings-found-antwerp-basement-1234693259/?fbclid=IwAR29QHP151_c2oCTTQPm1WufoQfusXR8NNYnqAbQmzD1IhrK9cSprPEHznQ_aem_Aazs3Z6GSF5E8B3iB5dxI-m5nXd30NR8UinZvs84XmqsCqahqrfnpArJSTomDmQtp-A

บทความล่าสุด

HAPPY INTERNATIONAL WOMEN’S DAY 2024

อย่างที่ทุกคนทราบกันว่าเดือนมีนาคมเป็นอีกหนึ่งเดือนที่มีความหมายต่อเพศหญิงเรา อั...

ภาพ “จูบ” แรกในประวัติศาสตร์ศิลปะ

ในการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะแต่ละชิ้น เหล่าศิลปินต่างได้ปลดปล่อยความคิดสร้างสรรค์ลง...

โรลเลอร์ : Must Have Item ของเหล่า Art Handler

อย่างที่ทุกคนทราบกันว่า JWD Art Space เป็นพื้นที่จัดแสดงงานศิลปะร่วมสมัยอันหลากห...

ศิลปะกับสี Peach Fuzz โทนสีแห่งปี 2024

เป็นเวลาเกือบ 2 สัปดาห์ที่เราทุกคนได้ก้าวเข้าสู่ปี 2024 เมื่อเริ่มต้นปีใหม่แล้ว ...